Danh mục sản phẩm
Lượt truy cập
  • 1
  • 181
  • 570,089

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp cơ sở

  11/01/2021

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp cơ sở : ''Bảo tồn cây bảy lá một hoa Paris Polyphylla trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh''.

Ngày 25/12/2020, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Cơ sở  tổ chức nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Tỉnh  Bảo tồn cây bảy lá một hoa Paris Polyphylla trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh do Trung tâm Nghiên cứu Trồng và chế biến Cây thuốc Hà Nội  chủ trì; TS. Phan Thúy Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trồng và chế biến Cây thuốc Hà Nội làm chủ nhiệm.  PGS.TS Đoàn Thị Thanh Nhàn làm Chủ tịch Hội đồng. Tham gia Hội đồng còn có các thành viên trong Hội đồng và đại diện lãnh đạo, nhà khoa học, cán bộ, phòng, bộ môn thuộc Trung tâm.

                                    Quang cảnh buổi nghiệm thu đề tài

Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam nhưng có điều kiện tự nhiên rất phù hợp với sinh thái của các loài trọng lâu, trên thực tế đã ghi nhận một số loài thuộc chi Paris có phân bố tự nhiên và được trồng ở một số vườn hộ gia đình.  Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh có ban hành  tài liệu về loài bảy lá một hoa được phân bố tại một số địa bàn như huyện Hoành Bồ (Tân Dân); Bình Liêu (Đồng Văn); Ba Chẽ (Thanh Sơn). Tuy vậy, một số nơi khác trên địa bàn tỉnh gần như không có thông tin. Mặc dù loài cây dược liệu này có phân bố tự nhiên tại tỉnh Quảng Ninh nhưng chưa có tài liệu nào đề cập đến thực trạng nguồn gen, chất lượng nguồn gen. Trên thực tế, bảy lá một hoa đã từng được ghi nhận có số lượng và trữ lượng tự nhiên khá ở tỉnh Quảng Ninh, song hiện tại lượng  khai thác được trong tự nhiên còn rất ít, nguồn nguyên liệu  tự nhiên này đã đến mức cạn kiệt và chưa có phương án bảo tồn và phát triển một cách bền vững. Do đó, Đề tài “Bảo tồn cây bảy lá một hoa Paris polyphylla trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” có ý nghĩa lớn về mặt khoa học, lý luận và thực tiễn. Đề tài có nhiệm vụ đánh giá, xác định chính xác các khu vực phân bố của loài cây Bảy lá một hoa trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó thu thập và chọn lọc các nguồn giống tốt để tiến hành các biện pháp nhân giống, tạo ra nhiều cây con nhằm tiến tới mục tiêu lâu dài là  phát triển và khai thác bền vững loài dược liệu này tại địa phương.

 Đồng chí Chủ tịch Hội đồng cũng đánh giá cao những nỗ lực, trách nhiệm của nhóm nghiên cứu, đã thành công trong việc xây dựng hướng nghiên cứu của đề tài, có những đổi mới trong quá trình nghiên cứu. Đồng chí cũng đề nghị nhóm nghiên cứu nghiêm túc tiếp thu, chỉnh lý đề tài theo góp ý của các thành viên Hội đồng. Với kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng đã bỏ phiếu kín và Đề tài nghiệm thu được đánh giá đạt.

Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

TS Phan Thúy Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Trồng và Chế Biến cây thuốc Hà Nội, Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài

                        Các đại biểu tham dự buổi nghiệm thu Đề tài tại Quảng Ninh

                                                                             Nhóm biên tập Trung Tâm

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Ba gạc bốn lá

Ba gạc Cu Ba cây nhỏ, sống nhiều năm, cao 1- 2 m, phân cành nhiều, lá mọc vòng. Ra hoa từ tháng 4 kéo dài đến tháng 6 - 7. Quả chín từ tháng 8 - 9 đến tháng10 - 11. Quả đôi, dính chặt vào nhau, vỏ ngoài cứng khi chín có mầu đỏ sau đến tím đen.